Quảng cáo

Thống kê

  • Đang online: 6
  • Đã online: 240095

Tin tức

Người lập kỷ lục cho đèn cầy

Chị bộc bạch: “Người mua mới lầm chứ người bán không lầm. Bằng sản phẩm của mình, tôi muốn cả người mua cũng không lầm”. Chị là Nguyễn Thị Kim Thanh (41 tuổi) - chủ cơ sở sản xuất đèn cầy cưới Thanh Dũng (số 402/4 Hồng Bàng, P.16, Q.11, TP.HCM).

Từ thợ gia công thành bà chủ

“Trước đây, gia đình chúng tôi sống chủ yếu bằng nghề gia công đèn cầy cưới - chị Thanh kể - nhận đèn cầy thô, chúng tôi tự tạo hình rồng phụng rồi dán lên thân đèn. Từ một cây đèn thông thường, sau khi được “mặc áo” đã trở thành những cây đèn cầy không thể thiếu trong những dịp cưới hỏi. Tôi rất thích công việc này, nhưng có lúc ngẫu hứng quá, tôi “cách tân” đèn và… lần nào cũng bị trả lại. Từ đó, tôi mong sẽ có ngày tự tay mình tạo ra đèn cầy, trang trí theo ý riêng nhưng vẫn không làm mất gốc truyền thống”.

Từng sinh hoạt ở Hội LHPN phường, chị được mách nước làm đơn vay vốn để khởi nghiệp. Sau khi nghe ý tưởng, Hội đã “duyệt” cho chị vay ngay năm triệu đồng. Có tiền, chị tìm mua hai máy làm khuôn đúc đèn cũ để tiết kiệm chi phí. Phần còn lại, chị đầu tư vào phần nguyên vật liệu như sáp, tim đèn, phẩm màu… để tập làm nghề. Có bao nhiêu vốn đều trút hết, thế mà, ngay mẻ đèn đầu tiên vừa ra lò thì hàng không như ý, cái thì dính khuôn, cái không đều màu… Buồn nhưng không nản, nghe nơi nào làm nghề đúc đèn, chị lại tìm tới học hỏi. Mỗi người mỗi ý, chị tổng hợp rồi rút ra cái riêng cho mình.

Chị Kim Thanh muốn đưa nghề làm đèn cầy cưới đến với nhiều phụ nữ chưa có việc làm

đèn cầy cưới khác đèn cầy bình thường chính là hình long phụng trên thân đèn. “Trước đây, chúng tôi làm thủ công bằng cách cắt hình rồng phụng trên giấy đề-can, sáp nấu chảy được đổ lên trên giấy, sau đó dùng dao nhọn tạo hình. Bằng cách làm này, một ngày, mỗi người chỉ có thể làm được mười đôi đèn. Tôi luôn trăn trở tìm cách rút ngắn thời gian, bớt thao tác, tăng số lượng sản phẩm”.

Thế rồi chị nghĩ đến việc cần phải tạo ra khuôn long phụng. Khuôn phải làm từ vật liệu chịu nhiệt, tái sử dụng nhiều lần. Đặc biệt là hình long phụng phải sống động như thật… Không biết bao nhiêu lần thất bại, rồi lại bắt đầu, cuối cùng chị đã tạo ra được khuôn mẫu như ý.

Độc chiêu tiếp thị

“Đèn cầy mình làm ra sẽ được dùng trong những dịp quan trọng nhất của đời người, đó là việc cưới hỏi. Vì vậy, ngoài việc đòi hỏi cây đèn phải thẳng, hình rồng phụng sống động, còn phải quan tâm đến chất lượng. Khi đốt lên đèn phải cháy sáng đều, không có tiếng nổ; đặc biệt là không được tắt nửa chừng, như vậy mới đem lại may mắn cho cô dâu, chú rể. Và đó chính là bí quyết để tôi cạnh tranh và chinh phục được các cơ sở nhận hàng, cũng như những khách hàng khó tính” - chị tâm đắc.

Để khách hàng chấp nhận “đứa con tinh thần” của mình là điều không dễ. Lúc đó, ngày nào chị cũng đạp xe đến các chợ ở TP.HCM để tiếp thị nhưng chỉ nhận những cái lắc đầu bởi họ đã có mối trước đó. “Cái khó ló cái khôn”, chị áp dụng “độc chiêu”: hàng bán được mới lấy tiền, khuyến mãi hấp dẫn, cam kết nếu hàng không đảm bảo chất lượng sẽ đổi ngay… Nhờ vậy, đã có nhiều cửa hàng đồng ý. Và chị không phải chờ đợi lâu, trong tuần đầu tiên đã có người đặt thêm hàng. Đến nay, đèn cầy cưới Thanh Dũng đã có mặt khắp cả nước, thậm chí xuất khẩu sang Campuchia.

Ở xưởng đèn cầy Thanh Dũng này không có sự phân biệt chủ - thợ. Mọi người cùng ngồi làm việc với nhau, người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho người ít hơn; ai có sáng kiến hay sẽ được đem bàn bạc để áp dụng. Gần mười người thợ, đa phần là phụ nữ thất nghiệp đã tìm đến đây với thu nhập ba triệu đồng/tháng, bao ăn.

Vẫn chưa hài lòng với những gì mình có, hằng ngày chị Thanh cần mẫn tìm thêm những thành phần pha trộn trong việc đúc đèn, nhằm làm cho sản phẩm cứng hơn, tránh nóng chảy trong thời tiết nóng ẩm. Chị cũng đã đề xuất với Hội LHPN phường thành lập Quỹ Hỗ trợ cho hội viên phụ nữ cần vốn; và luôn rộng cửa nhận việc, dạy nghề cho chị em muốn theo nghề.

Lê Uyên Phương

Báo phụ nữ Online

Các bài khác

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline 0909379916 08.3924.2227 0983827771

Liên kết :

Tin nổi bật